Mặt nạ phòng độc ra đời như nào?

mặt nạ phòng độc ra đời như nào

Bảo hộ lao động Hải Phòng Vĩnh Xuyên cho rằng việc bảo vệ sức khỏe người lao động là rất cần thiết. Do vậy cần trang bị đầy đủ những thiết bị bảo hộ. Nếu bạn làm việc tại những nơi mà có không khí ô nhiễm thì phải sử dụng mặt nạ. Vậy có khi nào, bạn có những câu hỏi như chúng ra đời ở đâu, vào thời gian nào chưa? Nếu có thì đây là bài viết dành riêng cho bạn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu việc mặt nạ phòng độc ra đời như nào nhé!

Mặt nạ phòng độc ra đời như thế nào?

Trải qua nhiều thế kỷ, một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người chính là mặt nạ chống độc. Thuở sơ khai thì nó có cấu tạo rất đơn giản bao gồm:

1. Mũ vải để trùm kín đầu người đeo.

2. Ống thông khí ở phía sau để người dùng có thể hô hấp được khi đeo nó.

Sản phẩm này là thành quả nghiên cứu của nhà khoa học nổi tiếng Garrett Morgan. Chiếc mặt nạ đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm 1914. Vào thời điểm đó, chúng chỉ có thể giúp người đeo không bị ngạt thở vì khói hoặc bụi bẩn. Do vậy, công ty của ông chưa nhận được những đơn hàng để sản xuất hàng loạt.

mặt nạ phòng độc ra đời ở đâu

Mặt nạ phòng độc đầu tiên ra đời tại Mỹ

Tuy nhiên vào tháng 07 năm 1916, chính chiếc mặt nạ phòng độc này đã cứu sống một người trong vụ nổi đường hầm ở Ohio. Chính vì thế, đã có rất nhiều đơn vị quan tâm đặc biệt tới sản phẩm này. Ngay cả, quân đội Mỹ cũng sử dụng nó trong thế chiến thứ nhất. Tất nhiên sản phẩm được dùng đã được nhà khoa học Garrett Morgan cải tiến rất nhiều để phù hợp.

Cho đến thế chiến thứ hai, nước Đức đã sử dụng vũ khí hóa học đó chính là khí độc Clo. Để chống lại điều này, các nhà khóa học đã nghiên cứu tạo ra một chiếc mặt nạ hoàn toàn mới. Điểm khác biệt giữa loại này so với loại được phát minh vào năm 1914 là việc có một lớp lọc bằng than hoạt tính. Loại này khá gần với những chiếc mặt nạ chống độc ngày nay.

>> Xem thêm: Mặt nạ phòng độc Hải Phòng

mat na phong doc 3m

Hình ảnh một sản phẩm mặt nạ phòng độc 3M

Than hoạt tính được tạo ra từ than gỗ. Quá trình chế tạo qua ba giai đoạn chính. Đó là: hấp nóng với nước với điều kiện không có không khí, tăng nhiệt độ, loại bỏ lớp dầu ở trên bề mặt của than. Ngày nay, ngoài việc được sử dụng làm phin lọc, than hoạt tính còn được dùng để lọc nước.

Mặt nạ phòng độc do Việt Nam chế tạo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ có những công ty nước ngoài mới sản xuất được mặt nạ phòng độc. Nhưng sự thật lại khác. Những nhà khoa học của nước ta đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm này. Cấu tạo của chiếc mặt nạ chống độc này có ba phần: mặt nạ, lưới lọc và pin chứa than hoạt tính.

Nguyên lý hoạt động:

Khí độc sẽ được hấp thụ bởi than hoạt tính và được phân giải thành khí không độc bởi phản ứng oxy hóa. Các quá trình hấp thụ, phân giải, cung cấp oxy cho người đeo được diễn ra đồng thời. Thế nên, người sử dụng sẽ không bị tác động tiêu cực do khí độc gây ra.

>> Có thể bạn quan tâm: Quần áo bảo hộ Hải Phòng

mat na phong doc ra doi nam nao

Mặt nạ phòng độc ra đời năm 1914

Trên đây, là đôi nét vắn tắt về lịch sử hình thành, phát triển của mặt nạ phòng độc. Chắc chắn qua bài viết này, bạn đã hiểu chúng được ra đời ở đâu, vào thời điểm nào.

Bạn đang cần mua mặt nạ phòng độc tại Hải Phòng hay tại các tỉnh thành khác? Hãy đến với Bảo hộ lao động Hải Phòng Vĩnh Xuyên. Chúng tôi chính là công ty cung cấp mặt nạ chống độc nhập khẩu được khách hàng tín nhiệm. Cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá phải chăng. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Công Ty Thiết bị bảo hộ lao động Vĩnh Xuyên

Địa chỉ: Km 31+ 300 – Quốc lộ 10 – Phường Chử Đông – Trường Thành – An Lão – Hải Phòng ( Chân cầu Trạm Bạc gần Khu CN LG Tràng Duệ)

Hotline tư vấn sản phẩm: 0963.536.219 – 02253.911.858

Website: https://baoholaodongvinhxuyen.com/